Header Ads

หนีเที่ยว เมืองโบราณโคราช

หนีเที่ยว เมืองโบราณโคราช

ปราสาทหินพิมาย

      วันนี้ผมช่างแบงค์ขอหนีเที่ยวพาเพื่อนๆไปชมและศึกษาประวัติศาสตร์ของโบราณสถานแห่งหนึ่งใน จังหวัดนครราชสีมากันครับ นั้นก็คือ ปราสาทหินพิมายนั้นเอง ซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากตัวเมืองโคราชครับผม 

ปราสาทหินพิมาย

      เมื่อเราซื้อตั๋วเสร็จน่ะครับ เราจะเดินเข้ามาเจอกับพลับพลาจะตั้งอยู่บริเวณด้านหน้ากำแพงชั้นนอก ด้านซ้ายมือของทางเดินเข้าสู่ตัวปราสาท เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เดิมเรียกกันว่า "คลังเงิน" และหน้าหน้าตามทางตรงไปก่อนเข้าปราสาทจะพบ สะพานนาคราช าวสะพานทำเป็นตัวนาค ที่ปลายราวสะพานทำเป็นรูปนาคราชชูคอแผ่พังพานเป็นรูปนาค 7 เศียร และมีสิงห์ 2 ตัวตั้งอยู่ ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นประตูเชื่อมโลกมนุษย์กับโลกสวรรค์ครับผมตามภาพข้างบนเลย

ปราสาทหินพิมาย

ปราสาทหินพิมาย

      จากนั้นเราจะเดินผ่านซุ้มประตูหินและกำแพงแก้ว เพื่อผ่านเข้าไปเมืองชั้นในครับ ระหว่างทางเดินไปเมืองชั้นใน จะพบสระน้ำที่เอาไว้ประกอบพิธีทางศาสนาในสมัยโบราณครับ เมื่อเราเดินเข้าไปในตัวเมืองชั้นในแล้วผมก็ได้พบกับบางสิ่งบางอย่างที่น่าสนใจ มันก็คือ หลุมบรรจุวัตถุมงคล ที่จะถูกกั้นด้วยเหล็กไว้ครับ กันคนเข้าไปเหยียบ 

ปราสาทหินพิมาย

      เมื่อเดินผ่านจุดนี้ออกไปจะพบกับ ปราสาทประธานซึ่งเป็นใจกลางสำคัญของปราสาท โดยด้านซ้ายมือจะมี ปรางค์หินแดง ตอนที่ผมไป ปรางค์หินแดงปิดปรับปรุงอยู่ครับเลยไม่ได้พาเข้าไปชม ส่วนทางด้านขวานั้นจะมี ปรางค์พรหมทัต ครับ

ปราสาทหินพิมาย
      
ปราสาทหินพิมาย

      พอเราเดินเข้ามาในใจกลางของปราสาทประธาน เราก็จะได้พบกับ พระพุทธรูปปรางค์นาคปกนั้งขัดสมาธิอยู่ที่ใจกลางห้องโดยห้องนี้เรียกว่า ห้องครรภคฤหะ ครับผม เมื่อเราเดินออกมาข้างนอกก็จะเจอกำแพงล้อมรอบเต็มไปหมดครับ และจะมีทางเชื่อมไปต่อเื่อที่จะไปส่วนหลังสุดซึ่งเป็นจุดสุดท้ายของปราสาทหินพิมายครับ

ปราสาทหินพิมาย

ปราสาทหินพิมาย

      กระเป๋าที่ผมใช้ได้มาจากที่นี่ครับ
InTrendMall เพราะที่นี้เป็นศูนย์รวมกระเป๋าหลากหลายสไตล์
พร้อมอัพเดทสินค้าสุดฮอตให้คุณมีก่อนใคร

      


*****************************************************
➤ อย่าลืมกด subscribe เพื่อติดตามคลิปใหม่ ได้ที่ https://goo.gl/HdsNok พูดคุยกันได้ที่ FaceBook Fanpage https://www.facebook.com/changbangdiy ติดตามได้อีกช่องทางหนึ่งที่ https://plus.google.com/u/0/+sbaymobi... และอีกช่องทางผ่าน Instagram ที่นี่ครับ https://www.instagram.com/changbangdiy

ไม่มีความคิดเห็น