Header Ads

เทคนิคการถ่ายภาพสินค้า 360 องศา(workshop) | Diy ทำเองง่ายๆ by ช่างแบงค์


      วันนี้ผมช่างแบงค์จะมาแนะนำการถ่ายภาพ 360องศา พร้อมวิธีทำภาพในโปรแกรมphotoshop cc กันน่ะครับ มาลองดูกันเลย


เริ่มจากการหาตำแหน่งกึ่งกลางของฐาน เพื่อจัดวางสินค้าโดยเปิดเครื่องให้หมุน แล้วใช้ดินสอหรือปากกามาร์คจุดไปตรงกลางฐาน จากนั้นปรับแสงให้สว่างเหมาะกับสินค้าให้ถ่ายออกมาไม่ให้เห็นเงามาก แล้วมาดูที่กล้องครับ
กล้องที่ผมใช้คือ
Panasonic DMC-GF7  
แต่ผมแนะนำ DMC-GF8 สวยชัดจัดเต็ม ราคาถูก: https://goo.gl/iuOeYI
       ตั้งค่ากล้อง F=5.6 ,Speed=250 (ตรงนี้แล้วแต่กล้องแล้วแต่เทคนิคคนสามารถไปหาความรู้เรื่องนี้ในอินเทอร์เน็ตได้ครับ) และเปลี่ยนเป็นถ่ายภาพต่อเนื่อง แล้วรัวชัดเตอร์ได้เลยครับ


      เมื่อได้ภาพมาแล้วให้สร้างโฟล์เดอร์เพิ่มไว้จัดการภาพอีกเซ็ตที่เราแต่งแล้วครับ(ของผมชื่อ 360) และผมจะมาสอนวิธีแต่งภาพทั้งเซ็ตให้เสร็จในทีเดียวครับ ลองดูกันครับ
      เริ่มจากเปิดโปรแกรมPS แล้วเลือกภาพ 1 ภาพครับ จากนั้นไปที่แถบเมนูเลือก Window>Actions สร้างActionsใหม่ครับ กดRecord จากนั้นก็ทำการปรับแต่งภาพได้ตามใจชอบครับ แล้วSave ภาพไว้ที่โฟล์เดอร์ที่เราสร้างไว้(โฟล์เดอร์360) เมื่อsaveเสร็จก็กดยกเลิกการRecord ครับ จากนั้นคลิ๊กที่ File>Automate>Batch จะเจอหน้าต่างนี้ครับ


      คลิ๊กไปที่ Choose ในหมวดSource เพื่อไปเลือกโฟล์เดอร์ภาพที่เราจะแต่งให้เหมือนกับภาพแรก เมื่อเลือกเสร็จ ให้คลิ๊กที่ Choose ของหมวด Destination เพื่อเลือกโฟล์เดอร์ให้รูปที่แต่งเสร็จไปเก็บไว้ที่ไหน สำหรับใครที่รายละเอียดส่วนอื่นไม่ตรงกับผมให้ตั้งให้เหมือนผมเลยครับตามภาพข้างบน กดOK แล้วรอสักครู่ มันกำลังจัดการแต่งรูปทั้งหมดที่เราเลือกไว้ให้เราเรียบร้อยครับ 


      และมีอีกตัวช่วยครับคือเว็ปที่ใช้จัดการรูป 360 https://sirv.com/ เว็บนี้จะช่วยเราทำภาพ 360องศาครับ เมื่อเข้าระบบเรียบร้อย ให้ตั้งโฟล์เดอร์ใหม่ในเว็บครับ แล้วเข้าไปในโฟล์เดอร์ทำการอัพโหลดรูปภาพทั้งหมดที่เราแต่งเรียบร้อยแล้ว เสร็จแล้วเราจะได้ไฟล์ Spin ที่เมื่อเราเข้าไปดูก็จะเป็นภาพหมุน360องศา สามารถนำไปใช้ได้เลยครับผม


*********************
➤ อย่าลืมกด subscribe เพื่อติดตามคลิปใหม่ ได้ที่ https://goo.gl/HdsNok พูดคุยกันได้ที่ FaceBook Fanpage https://www.facebook.com/changbangdiy ติดตามได้อีกช่องทางหนึ่งที่ https://plus.google.com/u/0/+sbaymobi... และอีกช่องทางผ่าน Instagram ที่นี่ครับ https://www.instagram.com/changbangdiy

ไม่มีความคิดเห็น